BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG
01/06/2023 5:25:57 CH

“Ai yêu các nhi đồng
Bằng Bác Hồ Chí Minh
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh
Hơn thiếu niên, nhi đồng”.
Trong muôn vàn tình yêu thương của Bác dành cho “muôn kiếp người”, có một tình yêu bao la, đặc biệt Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng. Người từng nói: “Tôi không có gia đình, không có con cái, nước Việt Nam là đại gia đình của tôi, tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”.
Lúc sinh thời, dù bận việc nước nhưng Bác vẫn dành thời gian quan tâm đến thế hệ măng non với những lời lẽ ân cần, chí tình chứa đựng tình yêu thương sâu sắc. Trong trái tim nhân ái của Người, trẻ em được ví như búp trên cành cần được chăm sóc, nâng niu, che chở để nở hoa tươi thắm, tỏa ngát cho đời.
Sự quan tâm của Bác đối với trẻ em gắn chặt với những trăn trở về tương lai của dân tộc, của đất nước. Ngay từ những ngày đầu tiên của Nhà nước Việt Nam non trẻ, vị Chủ tịch nước trong bộn bề công việc vẫn không quên "những người tiểu quốc dân của một nước độc lập". Tết Trung thu độc lập đầu tiên năm 1945, Người gửi thiếu nhi Việt Nam hai bức thư trong vòng một tuần lễ. Hai bức thư ấy tràn đầy niềm vui, niềm tự hào vì nước nhà đã độc lập, các em thoát kiếp "bầy nô lệ trẻ con". Một mùa thu, Bác gửi cho các em lời yêu thương tha thiết:
"Trung thu trăng sáng như gương 
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng 
Sau đây Bác viết mấy dòng 
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung."
Tháng 9 năm 1945 trong thư gửi học sinh cả nước, Bác đặt niềm tin yêu với những chủ nhân tương lai của đất nước: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không? Dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là ở công học tập của các cháu..”. Và cho đến hôm nay, thiếu niên nhi đồng cả nước vẫn luôn xem đó là mục tiêu phấn đấu, để trở thanh con ngoan trò giỏi, cháu ngon Bác Hồ Chí Minh.
Ba tháng trước lúc Bác từ biệt thế giới này, Bác chúng ta đã viết: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai củ đất nước. Vi vậy, chăm sóc, giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân”. Người đã dành muôn vàn tình yêu thương của mình cho các cháu nhi đồng Việt Nam và nhi đồng Quốc tế. Nỗi nhớ của Bác với các cháu nhỏ không bao giờ vơi cạn, để rồi trong bản di chúc lịch sử cuối đời mình, Người còn gửi gắm: “cuối cùng tôi để lại muôn vàn tình yêu thương cho các cháu thiếu niên, nhi đồng”.
Tình yêu thương vô hạn của Bác đối với thiếu niên nhi đồng Việt Nam của những ngày đã qua, của những ngày bây giờ và mãi về sau là niềm tự hào mãnh liệt. Để rồi khi hát về Người, khi viết về Người mỗi chúng ta luôn tỏ lòng thành kính cao vời và niềm kiêu hãnh tuyệt đối về tình yêu thương vô hạn ấy. Chính vì thế, trong tâm khảm của mỗi người con dân đất Việt luôn cảm thán rằng:
“Bác ơi, tim bác mênh mông thế
Ôm cả non sông vạn kiếp người”.
Trần Hà

Thông tin tham quan

Liên kết website